THẦN KINH HỌC

Khoảng 80% người trưởng thành bị đau lưng dưới tại một số thời điểm trong cuộc đời. Bệnh đau lưng dưới là một trong những nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến công việc và đời sống sinh hoạt hằng ngày.

TỔNG QUAN

Hầu hết các cơn đau thắt lưng là cấp tính và kéo dài vài ngày đến vài tuần. Phần lớn các cơn đau lưng dưới là cơ học tự nhiên, có nghĩa là có một sự gián đoạn trong cách khác

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG KHỚP

Phương pháp điều trị cho bệnh đau lưng dựa trên nguyên nhân gây đau. Nhìn chung, thường rơi vào phương pháp không phẫu thuật (thuốc và vật lý trị liệu) và phương pháp điều trị phẫu thuật.

**

LƯU Ý: Chỉ định: Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không được hiểu như một phần tư vấn y tế của MHTC. Bất kỳ quyết định áp dụng một phương pháp điều trị, hậu phẫu hay phục hồi nào nên được thực hiện sau khi tham khảo tư vấn và nhận được lời khuyên từ các bác sĩ chuyên môn.

ĐIỀU TRỊ KHÔNG PHẪU THUẬT

Dùng thuốc

Đau lưng có thể được vô hiệu hóa. Thuốc và phương pháp điều trị thường giảm đau đủ để bạn có thể làm tất cả những điều bạn muốn làm.

Một số thuốc có thể được sử dụng để giúp làm giảm cơn đau của bạn

 • Aspirin hoặc acetaminophen.
 • Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen.
 • Thuốc giảm đau gây nghiện như codeine hoặc morphine.
 • Steroids, uống bằng đường miệng hoặc tiêm vào cột sống.

Y học vật lý

 • Vật lý trị liệu

 • Body braces

 • Chiropractic

 • Yoga

ĐIỀU TRỊ PHẨU THUẬT

Phẫu thuật cho bệnh đau lưng dưới chỉ nên xem xét khi lựa chọn điều trị không phẫu thuật đã không thành công. Cách tốt nhất là nên thử các phương pháp không phẫu thuật khoảng 6 tháng đến một năm trước khi xem xét phẫu thuật. Mỗi trường hợp là khác nhau. Nhưng hầu hết mọi người không cần phải phẫu thuật để giảm đau lưng. Ngoài ra, phẫu thuật chỉ nên được xem xét nếu các bác sĩ có thể xác định vị trí các nguồn đau thực sự.

Các vấn đề có thể cẩn phải phẫu thuật bao gồm:

 • Gãy xương sống do chấn thương

 • Nhiễm trùng trong cột sống của bạn

 • Một vấn đề gây ra cột sống của bạn không ổn định

 • Mất cảm giác hoặc yếu đuối ở lưng hoặc chân của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian

 • Mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang

 • **

  Phẫu thuật không phải là một lựa chọn điều trị cuối cùng. Một số bệnh nhân không thích hợp thực hiện giải phẫu, mặc dù họ có đau đáng kể và phương pháp điều trị khác đã không hiệu quả. Một số loại đau lưng mãn tính đơn giản có thể không cần điều trị bằng phẫu thuật.

NHỮNG TRIỆU TRỨNG VÀ RỦI RO GẶP PHẢI

Đau lưng có thể gây ra một loạt các triệu chứng và dấu hiệu tùy thuộc vào nguyên nhân thực sự của cơn đau

 • Lower extremity weakness

 • Numbness and/or tingling of the lower extremities

 • Bladder or bowel incontinence

 • Atrophy (decreased in size) of the lower extremity muscles

 • Inability to walk without worsening pain

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐAU VÙNG THẮT LƯNG

Phần lớn bệnh đau vùng thắt lưng là do nguyên nhân cơ học. Một số ví dụ về các nguyên nhân cơ học gây nên bệnh đau vùng thắt lưng gồm:

Chụp động mạch vành

Hàng năm, chúng tôi thực hiện một khối lượng lớn các biện pháp can thiệp vào mạch máu mạch vành và mạch vành (nong mạch và đặt stent. Các thủ thuật này có thể được thực hiện từ bẹn (đường xương đùi) hoặc từ cổ tay (đường hướng tâm).

Máy tạo nhịp vĩnh viễn

Chuyên điều trị các bệnh nhân có nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Chúng tôi thường xuyên cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn cho các bệnh nhân bị chậm nhịp tim (chủ yếu là buồng tim đôi), thực hiện liệu pháp tái đồng bộ tim cho bệnh nhân suy tim

Đốt sóng cao tần

Điều trị bằng song vô tuyến cho bệnh nhân bị nhịp tim nhanh và bị rung tâm nhĩ.

Động mạch ngoại biên

Chi trên và dưới và động mạch cảnh bằng cách nong mạch và đặt stent.

Đặt stent tại thận

Chúng tôi cũng thực hiện các biện pháp can thiệp ngoại vi tại thận.

Sửa chữa chứng phình động mạch chủ tại bụng và ngực.

ĐAU LƯNG DƯỚI & TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Khi một người có chứng bệnh kéo dài hoặc mãn tính, đặc biệt là những bệnh không được theo dõi đúng đắn hay khi có tai nạn liên quan đến tuần hoàn máu của não, một vài bộ phận của não sẽ bị mất đi oxy và nguồn dinh dưỡng. Điều này xảy ra sẽ khiến tế bào não chết dần, dẫn đến tổn thương kéo dài và vĩnh viễn. Người bệnh có thể sẽ mất khả năng hoạt động bình thường. Chúng ta gọi đây là Tai biến mạch máu não (đột quỵ).c

**

LƯU Ý: Thông tin này chỉ được sử dụng vào mục đích phổ biến kiến thức chung và không nên cân nhắc như một lời khuyên y học từ MHTC. Bất kì quyết định nào liên quan đến điều trị, chăm sóc hay phục hồi phải được thực hiện dựa trên tư vấn và lời khuyên của bác sĩ chuyên môn.

TỔNG QUAN

1 Tai biến do thiếu máu lên não, huyết quản trong não bộ bị chặn lại do sự hình thành máu đông trong mạch (huyết khối), một mảng xơ vữa bị vỡ (chất sáp trong mạch máu), hoặc do bị nghẽn mạch (máu đông di chuyển trong đường máu và sau đó bị kẹt lại ở các mạch máu não).

2 Tai biến do xuất huyết não xảy ra khi có một chỗ phình hoặc dị tật trong mạch máu não bị vỡ, máu tràn vào trong não. Nguyên nhân thường là do đến việc huyết áp tăng cao khôngt kiểm soát được. Ngoài ra lí do còn có thể là tai nạn xe máy hay té ngã.

Tai biến mạch máu não khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái liệt, thường là Liệt bán thân (với các trường hợp nặng) hoặc Liệt nhẹ bán thân (với các trường hợp nhẹ hơn). Nó ảnh hưởng đến một bên cơ thể, xảy ra khi phần não bị tổn thương điều khiển các cử động của tứ chi, thân, mặt hoặc bất kì phần nào trên cơ thể. Một bên sẽ yếu hẳn từ cánh tay, bàn tay, mặt, ngực, chân hay bàn chân và mất thăng bằng, đi lại khó khăn, không cử động theo ý muốn và giảm khả năng cầm nắm đồ vật.Nếu bị liệt bán thân, việc sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân sẽ rất khó khăn. Để cải thiện, các phương pháp phục hồi chức năng, bài luyện tập tại nhà cùng các thiết bị hỗ trợ sẽ giúp ích cho sự di chuyển và hồi phục của người bệnh.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Mục tiêu phục hồi là cải thiện chức năng và đạt được sự độc lập càng nhiều càng tốt. Cũng giống như mỗi lần đột quỵ có thể ảnh hưởng đến một người khác, các loại phục hồi cần thiết sẽ khác nhau từ người này sang người khác.

Phục hồi sớm là rất cần thiết. Mỗi người sống sót sau đột quỵ phải tìm cách điều trị phục hồi càng sớm càng tốt. Liệu pháp phục hồi nhanh hơn bắt đầu, thì não càng nhanh hơn khi vận động bình thường. Liệu pháp phục hồi lâu hơn sẽ bị trì hoãn, khó khăn hơn cho người bị đột quỵ hồi phục.

Phục hồi chức năng bao gồm một loạt các dịch vụ bao gồm nói, vật lý, trị liệu nghề nghiệp, liệu pháp giải trí và các hoạt động nhóm. Các chuyên gia, những người cung cấp các dịch vụ này giúp những người sống sót sau đột quỵ nói chuyện lại, đi bộ một lần nữa và lấy lại những kỹ năng khác trước khi đột quỵ. Họ cũng giúp những người sống sót sau đột quỵ học những cách mới để làm những việc bù đắp cho những khả năng mà họ đã mất.

Thực hiện phục hồi chức năng của bạn ở Malaysia

There are a lot of medical centres in Malaysia that offer these rehabilitation services for stroke and hemiplegic patients.

Our doctors will have a review and consultation before starting treatment to make sure it is unique and specified for each patient according to their conditions.

Checking...

Ouch! There was a server error.
Retry »

Sending message...

Enquiry Form

Fill in the form below and we will be in touch soon